Xps 13 Plus chip snapdragon có giá rẻ hơn và pin lâu hơn chip Intel

Trong thời gian sắp tới, Dell và hàng loạt nhà sản xuất PC khác sẽ tung ra những chiếc laptop đầu tiên dựa trên nền tảng chip Snapdragon X (bao gồm X Elite và X Plus) của Qualcomm. Mặc dù vậy, mới đây trang VideoCardz đã thu thập được một số tài liệu nội bộ của Dell về mẫu XPS 13 Plus sắp ra mắt dựa trên nền tảng ARM. Những tài liệu này đã tiết lộ một thực trạng đáng buồn của chip Intel, ít nhất là trên những thiết bị di động.

Thời lượng pin của chip Snapdragon dài gấp đôi Intel

Tuổi thọ pin được cho là một trong những tính năng chính của dòng Qualcomm X Series sắp ra mắt. Bộ vi xử lý dựa trên nền tảng ARM này có thể thiết lập tiêu chuẩn mới về khả năng tiết kiệm điện năng của chip hiện đại. Điều này sẽ buộc AMD và Intel phải tập trung nhiều hơn vào hiệu quả sử dụng pin.

Dựa trên các thử nghiệm nội bộ, Dell ước tính rằng Qualcomm X Series sẽ mang lại thời lượng pin cải thiện từ 68% đến 98%. Thời lượng pin của laptop XPS 13 Plus gần như tăng gấp đôi khi phát lại video (từ tệp tin cục bộ).

 

Dell vừa hé lộ sự thật đáng buồn về chip Intel- Ảnh 1.

Dell tuyên bố rằng laptop sử dụng Snapdragon sẽ cho thời gian sử dụng từ 16.8 đến 29.9 giờ, tùy thuộc vào loại màn hình. Cụ thể, tùy chọn FHD+ LCD mang lại thời gian 29.6 giờ, QHD LCD là 21.9 giờ và OLED là 16.8 giờ. Đây lần lượt là mức cải thiện thời lượng pin 91%, 98% và 68% so với chip Intel Alder Lake-P, chỉ đạt từ khoảng 10 đến 15.5 giờ.

Theo công bố chính thức, Qualcomm tuyên bố thời lượng phát video liên tục trên 25 giờ. Trong thử nghiệm phát lại video cục bộ, thời lượng pin ước tính dài hơn 43% so với CPU Intel Core Ultra.

 

Dell vừa hé lộ sự thật đáng buồn về chip Intel- Ảnh 2.

Chip Snapdragon tốt hơn, nhưng chi phí lại rẻ hơn

 

Việc laptop với chip Snapdragon X đạt thời lượng pin dài hơn là một điều đáng mừng, nhưng không mấy bất ngờ vì chúng ta đã được chứng kiến điều tương tự khi Apple chuyển từ chip Intel sang ARM trên loạt máy Mac. Thế nhưng, tài liệu của Dell còn tiết lộ một thông tin khác mà chỉ các nhà sản xuất mới có được, đó là chi phí.

So với Intel, laptop XPS 13 trang bị Qualcomm Snapdragon X sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn, ít nhất là riêng bộ vi xử lý sẽ góp phần giảm giá thành.

Dell đang nâng cấp dòng Dell XPS 13 Plus, có tên mã "Tributo", lên bộ vi xử lý Qualcomm. Tài liệu phác thảo toàn bộ kế hoạch sản xuất, chi phí và những thách thức của dự án. Một trong những phần được nêu bật là chip Qualcomm có giá thành thấp hơn đáng kể so với dòng Intel Raptor Lake-P.

Dựa trên ước tính năm 2023, Dell XPS 10 nhân Nuvia (Snapdragon X Plus) sẽ có giá 145 USD, trong khi sản phẩm tiền nhiệm dựa trên Core i7-1360P được định giá 293 USD (theo danh sách tháng 3/2023). Do đó, riêng CPU đã đóng góp đáng kể vào việc giảm giá thành linh kiện, và số tiền này có thể được sử dụng cho các bộ phận khác.

 

 

Dell vừa hé lộ sự thật đáng buồn về chip Intel- Ảnh 3.

Trước đó, cũng theo thông tin rò rỉ của VideoCardz, XPS 13 Plus (9345) dựa trên nền tảng chip Snapdragon X sẽ có thiết kế gần như không đổi so với bản Intel. Tuy nhiên, máy sẽ có dung lượng RAM khởi điểm cao hơn (16GB), thời lượng pin dài gần gấp đôi và mức giá dự kiến 1.199 USD.

 

 

 

Dell vừa hé lộ sự thật đáng buồn về chip Intel- Ảnh 4.

Đăng kí nhận tin