/ 03

Sau giai đoạn chọn và mua phần cứng là tới giai đoạn lắp ráp, nếu lười hoặc bạn không muốn nghiên cứu nhiều và thích để dân chuyên nghiệp làm việc này, thì chỉ đơn giản nhờ dịch vụ ở chỗ bạn mua lắp dùm là xong. Nhưng tự tay lắp ráp thì thú vị hơn nhiều, nhưng để tự tay lắp thì bạn phải nắm vững kỹ thuật chứ không nhắm mắt lắp bừa được, hơn nữa đây là những bộ phận mắc tiền.

Lắp CPU

 

Bước đầu tiên là bạn đập hộp CPU và motherboard, đặt motherboard trên mặt phẳng sạch nên lót vải hay mút phía dưới. Socket trên motherboard sẽ có một miếng nhựa bảo vệ, bạn có thể để luôn miếng nhựa vì khi gài vào CPU thì miếng nhựa sẽ tự bung ra, nhưng không nên. Bạn nên gỡ miếng nhựa trước khi lắp CPU, lúc này bạn nên liếc qua bản hướng dẫn sử dụng của motherboard cho chắc ăn để tránh vô tình làm hư hại tới socket. Sau khi đọc kỹ hướng dẫn thì bạn chỉ cần lấy CPU ra đặt vào socket thật nhẹ nhàng, bạn chỉ cần đặt lên chân socket thôi chứ không cần nhấn, chỉ cần đặt đúng thì CPU sẽ tự lọt vào socket. Ở rìa socket sẽ có các rảnh tương ứng với CPU nên bạn cần chú ý để không đặt CPU ngược. Sau đi đặt CPU và chắc rằng bạn đã lắp đúng thì gài khung giữ CPU lại.

Lắp CPU Cooler

 

Sau khi CPU đã được cố định chắc chắn trên motherboard thì bạn lấy CPU cooler ra. Nếu bạn mua CPU bình thường thì luôn có cooler kèm theo, còn dòng ép xung như của Intel thì không có. Những CPU cooler kèm theo luôn có sẵn một lớp keo tản nhiệt, nên bạn không cần bôi thêm, nhưng cũng nên kiểm tra xem có lớp keo tản nhiệt hay không rồi hãy gắn. Trường hợp CPU cooler đi kèm không có keo thì bạn lấy tuýp keo và nhỏ “1 giọt” có kích thước bằng hạt đậu trên bề mặt CPU, rồi sau đó gắn CPU lên. CPU cooler đi kèm rất dễ gắn, bạn chỉ cần mở khóa 4 chân cố định rồi nhấn 4 chân qua 4 lỗ trên motherboard (xung quanh socket), sau đó khóa 4 chân lại là xong.

CPU cooler riêng thì phức tạp hơn nhiều vì hơi to. Bước đầu tiên là bạn phải bắt ốc cho 4 chân của cooler trước, sau đó bạn gắn bracket (giá đỡ) của cooler ở mặt sau motherboard rồi vặn ốc – chỉ cần vặn vừa phải không quá chặt vì có thể làm nứt motherboard. Sau đó bạn chuẩn bị heatsink, thường khi mới mua ở bề mặt heatsink sẽ có lớp nhựa bảo vệ nên bạn phải lột lớp nhựa đó ra trước, sau đó bạn cho một lượng keo tản nhiệt cỡ hạt đậu lên bề mặt CPU. Heatsink sẽ có một giá cố định nữa, bạn có thể đặt heatsink lên trước rồi gắn giá cố định như video trên, hoặc bạn gắn giá cố định lên heatsink lên luôn rồi đặt cả 2 lên CPU, cách nào cũng được miễn là bạn tránh dịch chuyển heatsink nhiều để cho keo tản nhiệt trên CPU được gọn gàng. Khi đặt heatsink và giá cố định lên CPU rồi thì bạn chỉ cần vặn 4 ốc, bạn nên vặn mỗi ốc một chút để lực kìm của heatsink lên CPU được cân bằng, bạn chỉ cần vặn sao cho heatsink có định chắc chắn là được, không vặn ốc quá chặt. Tiếp đó bạn chỉ cần ráp quạt vào heatsink, rồi cắm dây vào chỗ CPU_Fan trên motherboard là xong.

Lắp RAM

Trên motherboard sẽ có khe gắn RAM gọi là DIMM slot, trên motherboard sẽ có in ký hiệu như DIMM 1 – DIMM 2 – DIMM 3… theo thứ tự để bạn biết nên gắn vào đâu trước, nếu không biết bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng. Motherboard thường thấy là Dual Channel RAM (2 thanh) hay Quad Channel RAM (4 thanh), có nghĩa là bạn phải gắn số lượng thanh RAM tương ứng để được hiệu năng tốt nhất. Nếu bạn chỉ có 1 thanh RAM thì gắn khe nào cũng được, nhưng nếu bạn mua 2 thanh để gắn thì phải gắn vào khe thứ 1 + khe thứ 3 hoặc khe thứ 2 + khe thứ 4 (nói chung là cắm vào khe cùng màu là được). Còn nếu bạn có 4 thanh thì cứ cắm hết vào.

Khe ram sẽ có 2 nút gài, trước khi gắn bạn phải bật ra để mở khóa, sau đó bạn phải kiểm tra khe hở của RAM so với gờ trên khe RAM để gắn cho đúng. Khi lắp vào, bạn phải đặt khe RAM sao cho thẳng và nhấn xuống, tới khi nghe tiếng click của hai nút gài là có nghĩa RAM đã được cố định.

Lắp panel I/O

Motherboard sẽ đi kèm một dạng “bản lề” để bạn gắn vào case, bản lề này có thể là kim loại hoặc nhựa nhưng thường là kim loại. Bạn chỉ cần ướm vào các cổng I/O trên motherboard để biết chiều gắn, sau đó bạn chỉ cần gắn vào gờ trên case là xong.

Lắp Motherboard

Motherboard khi lắp vào case thì lắp vào ốc (standoffs), chứ không phải gắn trực tiếp vào case. Case của bạn khi mua thường có sẵn những con ốc ở khu vực motherboard, bạn chỉ cần đặt motherboard lên rồi lấy ốc vặn vào các vị trí đó là xong. Nếu khu vực motherboard không có con ốc nào thì bạn phải vặn những con ốc đó vào trước rồi mới đặt motherboard lên, khi vặn ốc motherboard thì bạn chỉ cần vặn vừa phải thôi, không cần quá chặt.

Lắp PSU

Tùy theo case của bạn mà vị trí gắn PSU có thể ở trên hoặc ở dưới, nhưng những case hiện nay thì đa số có vị trí nguồn ở dưới. Khi lắp nguồn vào bạn phải chú ý tới quạt của nguồn, quạt này là nơi hút không khí vào làm mát cho nguồn, nên bạn phải kiểm tra nếu như bề mặt của case áp sát vào nguồn có lỗ thông khí hay không. Ví dụ gắn nguồn ở dưới đáy case, nếu đáy của case ở vị trí gắn nguồn có lỗ thông khí thì bạn quay quạt hướng xuống, nếu ở đấy không có lỗ thông khí thì bạn quay quạt hướng lên, sau đó thì bạn chỉ cần vặn ốc ở phía sau lưng là xong.

Lắp SSD / HDD

Lắp SSD thì rất dễ vì đa số case đều có sẵn khay thiết kế riêng cho SSD, bạn chỉ cần tìm rồi vặn ốc vô thôi. Có 2 loại thường thấy là khay rời và cố định, khay rời thì bạn phải lấy khay ra khỏi case rồi gắn SSD vào – nếu khay có chỗ vặn ốc thì bạn nên vặn ốc để cố định SSD, nếu khay nhựa dạng kẹp thì không cần vặn ốc. Khay cố định thì sẽ làm dính luôn vào case, bạn chỉ cần đặt SSD vào rồi vặn ốc là xong.

Lắp HDD thì cũng vậy, tùy case mà khay HDD cũng được thiết kế khác. Khay cố định thì bạn chỉ cần lấy HDD trượt vào case rồi vặn ốc để cố định là xong. Nếu khay rời thì bạn phải lấy khay ra, đặt HDD rồi vặn ốc cố định, sau đó trượt khay vào lại vị trí cũ.

Cắm dây SSD / HDD

Khi đã cố định SSD và HDD thì bạn nên cắm dây luôn. Cả SSD và HDD đều cần hai loại dây để hoạt động, đó là dây SATA nguồn và dây SATA dữ liệu. Motherboard sẽ đi kèm khoảng 2 dây SATA dữ liệu, nên bạn chỉ cần tìm và cắm vô thôi, dây có sẵn gờ nên bạn không cần lo cắm lộn chiều, chỉ cần đúng gờ là sẽ cắm được. Sau khi cắm dây SATA dữ liệu vào SSD / HDD, bạn cắm đầu còn lại vào motherboard (ưu tiên cổng SATA nhanh nhất cho SSD). Kế tiếp là dây SATA nguồn, bạn chỉ cần tìm đầu cắm thích hợp trong đống dây của PSU rồi cắm vào là xong.

Cắm dây cho case và motherboard

Case sẽ bao gồm dây nhợ như: quạt có sẵn trên case, nút bấm, đèn, cổng USB, cổng âm thanh. Trước hết là quạt thì chỉ có 1 dây cho mỗi quạt thôi nên bạn chỉ cần lấy dây của quạt cắm vào vị trí trên motherboard có chú thích là FAN là được.

Nút bấm và đèn thì rắc rối hơn nhiều, cả nhóm dây nhợ này sẽ được gọi là front panel và chia ra nhiều dây nhỏ như HDD LED – Power Switch – Reset Switch – Power LED. Trên motherboard sẽ thường có chú thích sẵn đầu cắm tương ứng với dây, nếu không có thì bạn chỉ cần lật hướng dẫn sử dụng của motherboard ra rồi làm theo, phần này cũng khá đơn giản. Dây USB thì hầu như luôn chú thích sẵn, bạn chỉ cần tìm trên motherboard là thấy đặc biệt là USB 2.0, USB 3.0 thì thường là dây bọc nhựa khá to và có chú thích “USB 3.0” nên bạn chỉ cần tìm đầu cắm tương ứng trên motherboard là được.

Cổng âm thanh vũng vậy, bạn chỉ cần tìm trên motherboard có chữ Audio hoặc HD Audio là được. Ngoài ra case còn có kèn chip nữa, bạn không gắn cũng được nhưng nên gắn vì nó giúp bạn báo lỗi khi có gì trục trặc, bạn chỉ cần tìm trên motherboard có ký hiệu là Speaker rồi cắm vào thôi.

Về phần dây của motherboard thì chỉ có 2 dây chính là dây nguồn cho CPU và dây nguồn cho cả motherboard. Dây nguồn cho cả motherboard là dây dễ tìm nhất vì to nhất, dây này thường là 20-pin hoặc 24-pin, chỗ cắm dây này cũng độc nhất vô nhị nên bạn không lẫn vào đâu được, nhưng nhớ là cắm sao cho gờ của dây và chỗ cắm trên motherboard giống nhau là được. Dây nguồn của CPU thường là 4-pin hoặc 8-pin, bạn chỉ cần tìm dây tương ứng trên nguồn rồi cắm vô là xong.

Lắp GPU

Để lắp GPU, bạn tìm khe PCI-Ex16 trên motherboard, đây là khe cắm dài và gần CPU nhất. Trước khi lắp bạn cần ướm thử vào vị trí của khe cắm, sau đó bỏ miếng lá chắn ở sau lưng case chỗ đầu cắm của card đồ họa chìa ra (PCI slot). Nếu miếng lá chắn bằng kim loại thì bạn phải bẻ qua lại tới khi nào đứt ra khỏi case, trường hợp các case đắt tiền thì các miếng chắn này sẽ được gắn bằng ốc nên bạn chỉ tháo ra là được. Kế đến là gắn GPU vào khe PCI-Ex16, bạn đặt GPU vào khe (quạt quay xuống) sau đó nhấn vào khe, khi nào nghe tiếng click là được. Bạn cũng nên kiểm tra xem phần bản lề của card đồ họa có kẹt gì không, nếu có thì card đồ họa sẽ không tiếp xúc đủ với khe PCI-Ex16 và không hoạt động được.

Khởi động và kiểm tra

Sau khi lắp xong tất cả, bạn đừng nên đậy nắp case lại vội. Bạn cắm dây nguồn vào đầy đủ, bật công tắt ở nguồn, sau đó khởi động máy tính lên, nếu máy tính khởi động được là tín hiệu đáng mừng, nếu vào được màn hình BIOS hiện lên bình thường là bạn đã hoàn thành. Lúc này thì bạn chưa nên làm gì vội và nên kiểm tra quạt của CPU và case có chạy đầy đủ không đã rồi hãy làm những kế kế tiếp. Trường hợp khởi động báo lỗi có liên quan tới phần cứng thì bạn nên tắt máy bằng cách giữ nút nguồn, rồi kiểm tra lại dây nhợ có thiếu sót gì không hoặc có bị lỏng không rồi khởi động lại. Trường hợp phát hiện lỗi lạ không liên quan tới phần cứng thì chỉ còn cách Google lỗi đi kèm với tên motherboard bạn sử dụng để sửa.

Bình luận của bạn