Tìm hiểu về công nghệ "HYBRID POWER SYSTEM" trên laptop hiệu năng cao.

Khi công nghệ ngày càng phát triển. Các nhà sản xuất cũng chạy đua không chỉ về cấu hình mà cả thiết kế cũng không ngoại lệ để đáp ứng cho nhu cầu ngày một cao của người dùng.

Một thiết kế mỏng gọn nhẹ đẹp, nhưng hiệu năng phải thật mạnh. Để đáp ứng được điều đó các nhà sản xuất đã cố gắng không chỉ làm giảm thích của máy, mà thậm chí ngay adapter (bộ nguồn sạc) cũng được tối giản đi. Chính vì vậy nên công nghệ Hybrid Power ra đời.

Thời gian vừa qua rất nhiều bạn phàn nàn lí do: "Vừa sạc vừa chơi game vẫn bị tụt pin", "Cắm sạc nhưng pin vẫn bị tụt khi chơi game", "vừa sạc vừa xài bị tụt pin"

Cùng tìm hiểu về Hybrid Power System, các bạn sẽ có được câu trả lời cho mình nhé.

Vậy Hybrid Power là gì? 

Hybrid Power theo đúng tên gọi "năng lượng lai" là sự kết hợp năng lượng từ bộ sạc và pin để cung cấp đủ năng lượng cho CPU và GPU duy trì hiệu suất toàn bộ hệ thống trong các điều kiện tải nặng. Vì vậy khi sử dụng tác vụ nặng trong lúc cắm sạc, máy vẫn bị hao hụt pin nhất định.

Hybrid Power hiện tại chỉ được trên các sản phẩm mới như ASUS TUF Gaming FX505/FX705, ROG Strix Scar 2, Zephyrus hay Alienware 15 R3, R4, 17 R4, R5, m15 and m17 systems, MSI GS75...

Hybrid Power trên mỗi hãng cũng được tùy biến khác nhau theo thiết kế và đặc trưng của mỗi sản phẩm. Hiện tại mình cập nhật được 3 hãng là ASUS, MSI và Dell Alienware.
Hybrid Power trên ASUS:

  • Khi mức pin trên 40%, công nghệ Hybrid Power sẽ được tự động kích hoạt, tuỳ thuộc vào yêu cầu của tác vụ. Khi công nghệ Hybrid Power được kích hoạt, các tác vụ nặng khi chơi game sẽ hao một lượng pin nhất định.

  • Khi mức pin tụt dưới 30%, công nghệ Hybrid Power sẽ tự động tắt, và pin của bạn sẽ được nạp lại.

  • Khi lượng pin được sạc trên 40%, bạn phải THÁO và CẮM sạc lại thì lúc này công nghệ Hybrid Power mới được tái kích hoạt do hệ thống nhận diện lại tình trạng của máy.


Công nghệ Hybrid trên laptop MSI:

Trước hết, bộ chuyển đổi AC phải được cắm. và đáp ứng một trong các yêu cầu sau:

1.Dung lượng pin phải hơn 30% => Tính năng Hybrid Power => BẬT

2.Khi năng lượng pin giảm xuống 29% hoặc thấp hơn => Tính năng Hybrid Power => TẮT

Khi pin yếu hơn 30%, nếu bạn không rút dây nguồn AC, thì pin phải được sạc cao hơn 80% thì Hybrid Power mới tự động bật lại. 

3. Khi pin sạc lên khoảng 30% ~ 80% nhưng bạn muốn bật Hybrid Power thì phải rút sạc cắm lại. Bởi vì phát hiện được thiết lập lại và trở lại tình huống đầu tiên.

(Ví dụ: Pin còn 28% Hybrid Power off, máy tự sạc lên 50%, Hybrid Power vẫn off. Nếu muốn on thì bạn rút sạc ra rồi cắm lại).


Công nghệ Hybrid trên Laptop Alienware:

Nó thực hiện điều này bằng cách cho phép rút năng lượng từ pin hệ thống lên đến 5% / giờ với bộ chuyển đổi AC được cắm. Trong môi trường tải nặng, hệ thống có thể bị căng thẳng để kéo nhiều năng lượng hơn so với cấu hình công suất hệ thống được thiết kế cho phép. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng bổ sung khi tải nặng, pin sẽ được kích hoạt để cung cấp thêm lượng điện cho hệ thống. Điều này xảy ra mà không điều chỉnh hiệu năng hệ thống. Do đó, bạn có thể bị giảm nhẹ dung lượng pin (tối đa 5% / giờ) ngay cả khi bộ chuyển đổi AC được kết nối. Nếu và khi dung lượng pin còn lại thấp hơn 20%, thì Hybrid Power sẽ bị vô hiệu hóa để ngăn ngừa tình trạng sụt pin thêm và các vấn đề về hiệu năng hệ thống tiềm ẩn (nói lắp / trễ / điều chỉnh) có thể được nhìn thấy. Lợi ích của thiết kế năng lượng lai: Nó ngăn chặn điều tiết hệ thống: Không có thiết kế lai, khi công suất hệ thống cần nhiều hơn chỉ là nguồn của bộ chuyển đổi AC, thì hệ thống sẽ điều tiết do thiếu nguồn. Với thiết kế lai, nó ngăn chặn điều tiết hệ thống (Cho đến khi dung lượng pin giảm xuống dưới 20%), bằng cách sử dụng năng lượng từ pin để hỗ trợ thêm nhu cầu năng lượng của hệ thống. Nó bảo vệ pin: Khi pin đạt mức 100% và bộ chuyển đổi AC được cắm vào, thì pin sẽ ngừng sạc vì điều này giúp ngăn không cho pin sạc / xả liên tục, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Pin sẽ tiếp tục sạc khi pin đã giảm xuống 94%.

100% ~ 94%Hybrid power function is enabled
Battery capacity will drop during heavy loading
94% ~ 20%Hybrid power function is enabled
Battery capacity will stop dropping after a drop of 5% battery capacity during heavy loading
Less than 20%Hybrid power function is disabled
The system will throttle during heavy loading and may cause performance issues


TN

Đăng kí nhận tin